Nghề Trình Dược Viên Và Những Điều Bạn Chưa Biết - Tín Phúc

Nghề Trình Dược Viên Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Nghề Trình Dược Viên Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Với sự phát triển nhanh chóng và không ngừng của xã hội như hiện nay thì có vô số nghề có mức thu nhập hấp dẫn. Một trong những ngành nghề đó chính là “Trình Dược Viên”, công việc này có những sự hấp dẫn gì mà khiến cho chúng ta phải tò mò? Thu nhập ra sao hay gặp phải những khó khăn gì khi làm trình dược viên? Hãy cùng admin giải mã những khúc mắc trong bài viết này nhé !!!

Vậy Trình Dược Viên Là Gì ? 

Trình dược viên được hiểu là những người kinh doanh thuốc hay những người môi giới thuốc.  Nhiệm vụ chính của trình dược viên là giới thiệu các sản phẩm mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ…trong quá trình trao đổi, trình dược viên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm (công dụng, chỉ định, cơ chế…)

Trình dược viên được phân thành 2 loại: 

Trình dược viên OTC: Đây là thuật ngữ Over The Counter, chỉ những trình dược viên có nhiệm vụ bán thuốc trực tiếp tới các hiệu thuốc, nhà thuốc và cửa hàng trên địa bàn được phân công sẵn. 

Trình dược viên ETC: Đây là từ viết tắt Ethical Drugs, chỉ các trình dược viên có kênh bán hàng là các bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế. 

Mô tả công việc của trình dược viên:

Tìm đến các cơ sở phân phối đã được phân công để giới thiệu và tư vấn các loại thuốc do công ty mình phân phối hoặc sản xuất. 

Lên kế hoạch bán hàng và triển khai để đảm bảo doanh số 

Thiết lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng và nhà thuốc 

Thường xuyên theo dõi tình hình phân phối thuốc từ các cơ sở đến tay khách hàng 

Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng 

Tìm cách xây dựng niềm tin với khách hàng, góp phần lan tỏa hình ảnh, thương hiệu của công ty.

Trình dược viên lương bao nhiêu ?

Trình dược viên là ngành nghề có mức thu nhập khá cao hiện nay nên được nhiều bạn trẻ săn đón. Ngoài mức lương cơ bản ra thì họ còn được hưởng thêm rất nhiều % từ hoa hồng. Mức thu nhập của họ hoàn toàn có thể ngoài chục triệu đồng mỗi tháng nếu như có kinh nghiệm và kỹ năng tốt. 

Làm trình dược viên có thật sự khó ?

Về mặt tích cực thì trình dược viên đáng được coi là một nghề hấp dẫn với  những sinh viên mới ra trường. Tính chất công việc không bó buộc thời gian nên trình dược viên có thể chủ động trong công việc, thường xuyên được cập nhật các thông tin về thuốc, mở rộng các mối quan hệ xã hội, lương cao…

Thế nhưng, nghề nào cũng có mặt trái của nó. Chính trình dược viên cũng vậy, có rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu vào nghề. 

Đầu tiên phải nói đến sự vất vả đi lại trên đường, trời nắng hay mưa đều phải đến gặp khách hàng để trao đổi. Hằng ngày, trình dược viên phải đến các quầy bán thuốc, bệnh viện tư nhân hay bệnh viện đa khoa trong khu vực mình quản lí. 

Có thể nói Trình Dược Viên là một nghề thú vị vì hầu hết sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp ra trường đều có mong muốn có thu nhập tốt, nên nhiều bạn đã chọn nghề trình dược để phát triển. Điều này cho thấy trình dược viên là một nghề đáng để trải nghiệm với mức thu nhập cao nhưng đòi hỏi phải năng động trong công việc.

 

*Nguồn: Dược Phẩm Tín Phúc