Nano bạc là gì? Ứng dụng của nano bạc đối với sức khỏe

Nano bạc là gì? Ứng dụng của nano bạc đối với sức khỏe đời sống

Nano Silver là gì?

Nano Silver (nano bạc) là một dạng hạt tồn tại của kim loại bạc, gồm các hạt bạc có kích thước nano khoảng từ 1-100 nanomet (kích thước này mắt thường không nhìn thấy được). Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet.

Hạt Nano Silver có tỉ lệ diện tích bề mặt lớn hơn hàng triệu lần so với kim loại bạc, nhờ đó mà tính chất đặc hiệu của bạc được tăng lên đáng kể. Các hạt Nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

nano bac
Nano silver (Nano bạc)

Công nghệ Nano Bạc là gì?

Công nghệ Nano bạc chính là sử dụng công nghệ nano giúp chia nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet) qua đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc và khả năng kháng khuẩn lên gấp nhiều lần. Chính vì thể, nano bạc có thể diệt khuẩn và nấm ngay khi tiếp xúc.Ưu điểm của công nghệ Nano Bạc

Nhờ có cấu trúc đặc thù của Nano bạc mà công nghệ nano bạc có nhiều ưu điểm như:
• Có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, diệt virus, chống tái nhiễm khuẩn, chống nấm, khử mùi hiệu quả cao.
• Diệt khuẩn nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ.
• Hấp thụ và làm lắng đọng nhanh các ion, chất hữu cơ, dư lượng thuốc kháng sinh khác có trong nguồn nước.
• Không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
• Không bị biến đổi bởi các tác nhân oxy hóa khử thông thường trong môi trường.
• Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả cao như nuôi trồng, thủy sản, y tế sức khỏe.
• Không tạo màu, mùi có hại.
• Thời gian kháng khuẩn dài và hiệu quả.
• Gần như không gây ra độc tính khi được sử dụng ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Điều chế sản xuất Nano Bạc

Kích thước, hình thái và tính ổn định của các nano silver sẽ khác nhau tùy theo phương pháp được tổng hợp. Có ba phương pháp tổng hợp nano silver chính là tổng hợp vật lý, tổng hợp hóa học và tổng hợp sinh học.

Trong đó, tổng hợp sinh học là phương pháp xanh và thân thiện với môi trường (do quá trình khử không sử dụng enzym tương tự như tổng hợp hóa học nhưng tác nhân khử là vi sinh vật hoặc thực vật). Tuy nhiên, cần thận trọng với phương pháp này vì nó có thể làm lây nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là ứng dụng trong y tế.

Cách Dùng Nano Bạc

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu hấp thụ từ từ thì liều lượng bạc tối đa 10g sẽ không gây vấn đề gì cho sức khỏe.

Trong khi đó, liều tiêu chuẩn được Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ EPA đưa ra là 5mg/kg/ngày (tối đa 350mg bạc/ ngày với người có trọng lượng 70kg).

Ứng dụng công nghệ Nano Bạc trong thẩm mỹ và y tế

Với công dụng kháng khuẩn, kháng nấm, khử trùng, tiêu độc và khử mùi hiệu quả, Nano Bạc hiện đang được ứng dụng vào thẩm mỹ và y tế là những ngành chuyên biệt về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho con người. Việc ứng dụng Nano Bạc vào lĩnh vực này mang đến một số lợi ích sau:

• Giúp tiệt trùng và khử khuẩn các thiết bị y tế.

• Ứng dụng công nghệ Nano Bạc vào các sản phẩm nước rửa tay, gel tắm, nước xịt họng nhằm giúp kháng khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xấu từ môi trường.

• Tích hợp công nghệ Nano Bạc vào quá trình chăm sóc, dưỡng trắng da, hỗ trợ điều trị thâm nám, trẻ hóa da, da bị tổn thương sau khi điều trị công nghệ,…

Bên cạnh việc xử lý vi khuẩn, nấm thì hiện nay còn có 1 nhu cầu rất lớn chính là xử lý virus. Nếu những virus đã xâm nhập vào được tế bào thì nano bạc sẽ ngăn quá trình nhân vật liệu di truyền làm giảm thiểu lây lan hay phát triển mạnh. Xịt mũi Xino – chiết xuất từ Natri Chloride, nano bạc, keo ong, lô hội… có công dụng vệ sinh, làm sạch mũi, làm loãng dịch nhầy trong mũi, loại bỏ các dị nguyên, giúp khoang mũi, họng thông thoáng dễ thở. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ ngừa khuẩn, kháng viêm, phòng ngừa và làm giảm các triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, viêm VA, viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Xịt mũi Xino _ Vệ sinh làm sạch mũi
Xịt mũi Xino _ Vệ sinh làm sạch mũi

*Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *