Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu và các di chứng mắc phải sau khi khỏi Covid-19 

Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu và các di chứng mắc phải sau khi khỏi Covid-19 

Sau khi khỏi bệnh, nhiều F0 vẫn gặp phải một số triệu chứng như: ho, khó thở, tim đập nhanh, đau cơ…đây được gọi là di chứng hậu Covid-19. Vậy có những di chứng hậu Covid-19  kéo dài bao lâu, gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe người bệnh. 

Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu và các di chứng mắc phải sau khi khỏi Covid-19 
Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu và các di chứng mắc phải sau khi khỏi Covid-19

Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu?

Thông thường, đối với nhiều người bị Covid-19 thể nhẹ, không có triệu chứng và không kèm theo tình trạng viêm phổi, bệnh nhân sẽ hồi phục trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Đối với những trường hợp bệnh nặng hơn, chẳng hạn mắc viêm phổi hoặc gặp phải tình trạng suy hô hấp, bệnh nhân sẽ phải mất nhiều thời gian điều trị hơn, có thể từ 3 đến 6 tuần tùy vào từng ca bệnh cụ thể. 

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều trường hợp dù đã khỏi bệnh nhưng vẫn gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe, được gọi là tình trạng di chứng hậu Covid-19. Cụ thể là: 

  • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi,  hay bị hụt hơi khi nói chuyện
  • Ho nhiều
  • Thường xuyên bị mất ngủ 
  • Hay căng thẳng, lo lắng, rất dễ bị xúc động 
  • Hay bị choáng
  • Khó tập trung
  • Hay quên 
  • Hay hồi hộp, xuất hiện triệu chứng đánh trống ngực 
  • Khó thở 

Với thắc mắc hậu Covid kéo dài bao lâu, các chuyên gia giải thích như sau, di chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Nghĩa là dù đã khỏi bệnh trong vòng từ 2 đến 6 tháng nhưng bệnh nhân vẫn gặp phải những triệu chứng bệnh mà không thể giải thích bằng những chẩn đoán thay thế. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân cho biết, hậu Covid-19, họ còn cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều so với thời điểm đang nhiễm bệnh. 

Có thể nói rằng, các di chứng hậu Covid-19 kéo dài đã khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm rõ rệt, gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, tạo ra những áp lực, khó khăn trong công việc. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải tốn kém rất nhiều tiền bạc và thời gian điều trị. 

Vậy sau khi khỏi bệnh chúng ta cần làm gì để tăng cường sức khỏe?

Khỏi Covid-19 người bệnh cần phải tiếp tục theo dõi và nâng cao sức khỏe toàn diện phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, dinh dưỡng và chăm sóc tinh thần, giấc ngủ.

Tập thể dục: Hàng ngày vận động nhẹ nhàng như đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, đạp xe đạp rất chậm, tập dưỡng sinh, nếu tự tập phải đảm bảo 30 phút hàng ngày.

Bổ sung các dưỡng chất: Nên chia bữa ăn thành 3-5 bữa mỗi ngày tùy theo sức ăn của người bệnh và kết hợp đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn, nên ăn nhiều rau, trái cây, uống đủ nước, uống thêm nước ép trái cây, uống sữa, ăn chuối chín để bổ sung Kali. Bổ sung các loại vi chất do tác hại của bệnh COVID-19 nên ăn các loại thực phẩm có nhiều vi chất như: cá, tôm, cua, hào, nghêu sò…

Rèn luyện nhịp thở: Hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng không vội vã và nhịp độ tăng lên từng ngày.. 

Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Ngủ đủ giấc, nghe nhạc, thư giãn và thường xuyên nói chuyện với mọi người hơn, cởi mở hơn để nhận những năng lượng tích cực.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đặc biệt ở những người chưa có quen thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cơ thể, lười tập thể dục, thể thao, có thể sử dụng thực phẩm chức năng từ thảo dược thiên nhiên vừa an toàn, giúp cơ thể hấp thu tốt, vừa hỗ trợ giảm mệt mỏi, giảm nóng trong, tăng sức đề kháng. 

Sản phẩm Viên Hồng Sâm ENEGOLD là sản phẩm được sử dụng từ dược liệu sạch đạt chuẩn, với công thức kết hợp bởi các thảo dược như: Chiết xuất đông trùng hạ thảo, chiết xuất hồng sâm, bột yến huyết, bột tỏi đen….giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi, giảm các triệu chứng suy nhược cơ thể. 

Viên hồng sâm Enegold - Tín Phúc
Viên hồng sâm Enegold – Tín Phúc

*Nguồn: Dược Phẩm Tín Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *