Glucosamine là gì? Công dụng Glucosamine trong điều trị xương khớp

1. Glucosamine là gì?

Glucosamine là đường được tìm thấy trong và xung quanh chất lỏng cũng như mô đệm khớp, chủ yếu đóng vai trò cấu tạo nên sụn khớp và làm tăng sản xuất chất nhầy bơi trơn khớp giúp cử động dễ dàng. Chất này được cho là tác động bằng cách kích thích sản xuất sụn, do đó khiến các khớp hồi phục, đồng thời bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy.

Các chế phẩm thuốc glucosamine sulfate đường uống có tác dụng giảm đau trong viêm xương khớp hông, đầu gối hoặc cột sống. Một số nghiên cứu ban đầu cũng đã chứng minh glucosamine hydrochloride đường uống có tác dụng giảm đau trong viêm khớp dạng thấp.

2. Các dạng Glucosamine

Hiện nay, có nhiều dạng Glucosamine khác nhau, bao gồm: Glucosamine Sulfate, Glucosamine Hydrochloride và N-Acetyl-Glucosamine. Trong đó, Glucosamine sulfate và Glucosamine hydrochloride được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm xương khớp.

Ngoài ra, Glucosamine cũng được bào chế thành nhiều loại như Glucosamine nước, bôi tại chỗ dưới dạng kem, muối hoặc viên uống Glucosamine, vô cùng tiện lợi cho người sử dụng.

3. Công dụng của Glucosamine trong điều trị đau xương khớp

Khớp là nơi nối giữa hai đầu xương có cấu tạo gồm sụn khớp, xương dưới sụn, dịch khớp, dây chằng. Theo thời gian hoặc do chấn thương thì các sụn khớp dễ bị vỡ, trở nên mỏng và xù xì. Khi cử động làm hai đầu xương dễ cọ xát vào nhau làm tổn thương dẫn đến đau, sưng, khó cử động hơn gây ra các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp, đau xương khớp. Để khắc phục vấn đề này, ngoài việc tìm đến các phương pháp điều trị hiệu quả thì người bệnh còn cần bổ sung thêm dưỡng chất quan trọng để tăng khả năng phục hồi sụn khớp, đó chính là Glucosamine.

glucosamine trong dieu tri xuong khop
Lớp sụn khớp bị thoái hóa trở nên xù xì và bị bào mòn

Có nhiều loại Glucosamine khác nhau như Glucosamine Sulfate, Glucosamine Hydrochloride và N-Acetyl-Glucosamine. Hầu hết các nghiên cứu đều được thực hiện với Glucosamine Sulfate mà trong thành phần Sulfate của Glucosamine Sulfate đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái tạo và sửa chữa các sụn quanh khớp kèm theo nó cũng bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy bởi các enzym. Ngoài ra, Glucosamine còn có khả năng kích thích sản sinh mô liên kết của xương giúp giảm triệu chứng mất canxi ở xương làm tăng sản sinh chất nhầy của dịch khớp và tăng khả năng bôi trơn ở khớp.

Đối với người mắc bệnh viêm khớp gối, thoái hóa xương khớp nên dùng Glucosamine mỗi ngày để cải thiện triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung Glucosamine đều đặn giúp tăng cường cấu trúc bền vững của khớp, giúp khớp xương thư giãn, duy trì sự linh hoạt. Tác dụng của Glucosamine mang tính tích lũy, thời gian dùng càng kéo dài thì càng nhận thấy kết quả rõ rệt. Người bệnh cần đến bác sĩ để được chỉ định liều lượng cụ thể, phù hợp với thể trạng và độ tuổi của từng người.

Do đó, các sản phẩm có chứa Glucosamine được sử dụng rộng rãi cho người bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Glucosamine còn có thể làm giảm các triệu chứng đau góp phần làm chậm tiến trình thoái hóa khớp và loãng xương. Và sản phẩm Kiện An Cốt – Tín Phúc Pharma là sản phẩm có bổ sung thành phần Glucosamine, MSM, Collagen peptides… giúp hỗ trợ bảo vệ mô sụn khớp, tăng cường chất nhày dịch khớp, giúp khớp vận động linh hoạt, hỗ trợ giảm đau khớp, khô khớp do viêm khớp, thoái hóa khớp.
Kiện An Cốt bo sung Glucosammine giảm dau xuong khop
Kiện An Cốt bổ sung Glucosamine giúp hỗ trợ giảm đau xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *